Thêu vi tính là gì? Xưởng thêu vi tính uy tín tại Hà Nội, TPHCM

Hiện nay, thêu vi tính đang trở thành một xu hướng phổ biến và tất yếu trong ngành hàng may mặc. Sự xuất hiện của công nghệ này đã giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm nhiều thời gian, chi phí và gia tăng thêm nhiều lợi thế cạnh tranh so với đối thủ. Vậy thêu vi tính là gì? Ưu nhược điểm của công nghệ thêu vi tính ra sao? Hãy cùng Gạo House tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

✔ Gạo House đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ thêu vi tính vào các mẫu áo đồng phục công ty

1. Thêu vi tính là gì? 

Thêu vi tính là phương pháp thêu trực tiếp dựa trên sự điều khiển bởi hệ thống phần mềm chạy trên máy tính (hay còn gọi là phần mềm thêu vi tính). Cụ thể, máy thêu sẽ vận hành theo các chương trình đã được cài đặt sẵn trên máy tính bởi người thiết kế.

Khi máy hoạt động, rất nhiều đầu thêu sẽ tiến hành công việc cùng một lúc, nên kỹ thuật này có thể tạo ra nhiều mẫu thêu giống nhau với độ chính xác gần như tuyệt đối 99,99%. Đây cũng chính là lý do giải thích tại sao thêu vi tính rất phù hợp sử dụng cho những đơn hàng cần thêu logo đồng phục số lượng lớn lên đến hàng nghìn sản phẩm trong thời gian ngắn.

Hiện nay để thêu vi tính người ta có thể sử dụng nhiều loại phần mềm thêu khác nhau như: brother, tajima, wilcom…Trong đó, phần mềm thêu vi tính wilcom là phần mềm thêu vi tính thông dụng và phổ biến nhất.

Thêu vi tính phù hợp cho những đơn hàng cần thêu họa tiết số lượng lớn trong thời gian ngắn  

Thêu vi tính phù hợp cho những đơn hàng cần thêu họa tiết số lượng lớn trong thời gian ngắn 

2. Lịch sử hình thành máy thêu vi tính

Lịch sử hình thành của máy thêu vi tính được chia thành 4 giai đoạn sau:

2.1. Sự ra đời của của chiếc máy thêu vi tính đầu tiên

Năm 1970, một chuyên gia người Hà Lan có tên Peter Haase đã cho ra rời bản kế hoạch đầu tiên trên thế giới về chiếc máy thêu vi tính. Theo bản kế hoạch này, phương pháp thêu thời điểm hoạt động chủ yếu trên nguyên tắc đục lỗ. Tức người ta sẽ tiến hành đục các thiết kế trên băng giấy, sau đó cho chạy qua máy thêu.

Phương pháp này có ưu điểm là đơn giản nhưng cũng có nhược điểm là tốc độ sản xuất chậm, năng xuất không cao. Đặc biệt, chỉ cần một lỗi nhỏ xảy ra đều có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng toàn bộ hệ thống. 

Máy thêu vi tính đã có lịch sử từ những năm 1970 

Máy thêu vi tính đã có lịch sử từ những năm 1970

2.2. Thử nghiệm thêu vi tính trên khung dệt

Vào năm 1980, máy thêu vi tính lần đầu tiên được đưa vào sử dụng bởi Wilcom. Máy được chạy dưới sự điều hành của hệ thống máy tính mini. Sau đó, Randal Melton và Bill Childs đã cùng nhau tạo ra những đầu thêu đầu tiên trên khung dệt. Đồng thời, họ cũng gây dựng một hệ thống riêng, chuyên phân phối loại máy này và đặt tên là Melco.

2.3. Cải tiến & đổi mới hệ thống thêu vi tính

Nhờ vào sự xuất hiện của những chiếc máy thêu vi tính mà quá trình sản xuất trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Chất lượng sản phẩm cũng được nâng cao và giá thành thì hạ xuống. 

Tuy nhiên, chiếc máy thêu tại thời điểm 1980 vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Chính vì thế mà 4 năm sau tức năm 1984, chiếc máy thêu tự động đã ra đời với sự hỗ trợ của phần mềm thiết kế CAD và trình điều khiển của hệ thống  CAM. Công nghệ ngày đã giúp cho quá trình sản xuất nhanh hơn và đáp ứng được tốt hơn nhu cầu của thị trường cả về sản lượng và chất lượng.

2.4. Thêu vi tính đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Vào những năm 90, máy thêu vi tính được du nhập vào thị trường Việt Nam. Nhưng trong giai đoạn này vẫn chưa có hệ thống thiết kế mẫu thêu kèm theo. Vì thế, đa phần các mẫu thêu đều do khách hàng cung cấp.

Mãi sau này, với sự phát triển của công nghệ, các phần mềm thiết kế, đồ họa và hệ thống máy hỗ trợ ra đời. Điều này đã giúp đáp ứng tốt hơn các yêu cầu về hình thêu, sự chính xác cũng như tốc độ thêu trên mỗi trang phục. Bên cạnh đó, khách hàng cũng không cần phải gửi mẫu nữa mà các đơn vị nhận thêu có thể tự lên mẫu hình thêu theo ý tưởng của khách hàng.

Máy thêu vi tính xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 90 của thế kỷ trước 

Máy thêu vi tính xuất hiện tại Việt Nam vào những năm 90 của thế kỷ trước

3. Ưu nhược điểm của công nghệ thêu vi tính

Mỗi phương pháp thêu đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là ưu và nhược điểm của phương pháp thêu vi tính.

3.1. Ưu điểm 

 • Thời gian sản xuất được rút ngắn.
 • Chi phí vận hành thấp.
 • Chất lượng hình thêu sắc nét, bền đẹp, ít bị hỏng trong quá trình sử dụng.
 • Đa dạng trong lựa chọn mẫu thêu và màu thêu trên máy tính.
 • Tiết kiệm số lượng nhân công tham gia sản xuất.

3.2. Nhược điểm 

 • Chưa xử lý được những mẫu thêu có yêu cầu cao, phức tạp về chi tiết. 
 • Độ tự nhiên, mềm mại, sắc nét của hình thêu máy đôi khi không được như thêu thủ công.
 • Máy thêu hiện chưa thể thêu lên được bề mặt vải có chất liệu mềm, mỏng.

4. So sánh giữa thêu vi tính và thêu thủ công

Thêu vi tính và thêu thủ công là hai phương pháp thêu tồn tại song hành trong lĩnh vực may mặc ngày nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu thế riêng để phù hợp với từng mục đích sản xuất. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về hai phương pháp này, Gạo House đã tổng hợp bảng so sánh chi tiết dưới đây:

Tiêu chí

Thêu Vi Tính 

Thêu Thủ Công

Thời gian

Thời gian ngắn, năng suất cao

Tốn kém thời gian, nhân lực

Mức giá

Thấp

Cao

Độ chuẩn xác

Cao

Tương đối

Mũi thêu

Đa dạng     

Ít đa dạng hơn

Ứng dụng

Thêu logo đồng phục doanh nghiệp,                     mũ, nón, túi vải…

Các sản phẩm có họa tiết cầu kỳ, sản phẩm thủ công…

5. Các dòng máy thêu vi tính

Với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu sản xuất lớn trong ngành may mặc nói chung và các sản phẩm thêu với độ chi tiết cao nói riêng. Máy thêu vi tính đã và đang được nâng cấp, cải tiến với các đầu máy khác nhau.

5.1. Thêu vi tính 1 đầu

Máy thêu vi tính một đầu là máy thêu chuyên nghiệp phục vụ cho mục đích kinh doanh và sử dụng trong gia đình. 

Đặc điểm chung của các dòng máy thêu vi tính 1 đầu được trang bị cổng kết nối với máy tính qua USB, thẻ nhớ, xử lý màu sắc ngay trên màn hình LCD của máy. Do người dùng có thể chủ động sửa mẫu trực tiếp trên máy tính chủ và điều khiển cả hệ thống in nên việc vận hành máy tương đối dễ dàng. Bên cạnh đó, các mẫu thêu thành phẩm có độ chuẩn cao về họa tiết và màu sắc.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua máy thêu vi tính một đầu thì có thể tham khảo các hãng máy thêu vi tính nổi tiếng trên thị trường hiện nay như máy thêu vi tính Brother, máy thêu vi tính Sunstar,…

 Máy thêu vi tính 1 đầu

Máy thêu vi tính 1 đầu

5.2. Máy thêu vi tính 4 đầu

Giống như máy thêu vi tính 1 đầu, máy thêu vi tính 4 đầu cũng cho ra các mẫu thêu vi tính đẹp, giống nhau với độ chính xác cao. Đặc biệt, máy cũng được đánh giá có khả năng tiết kiệm năng lượng, do đó giảm được chi phí điện tiêu thụ khá nhiều.

Ứng dụng của thêu vi tính 4 đầu cũng rất đa dạng. Các doanh nghiệp có thể sử dụng máy để thêu cap, thêu áo phông, thêu cording, thêu phẳng, hay vá thêu…

 Máy thêu vi tính 4 đầu

Máy thêu vi tính 4 đầu

5.3. Máy thêu vi tính 6 đầu

Thừa hưởng và phát huy các công nghệ vốn có của máy thêu vi tính 1 đầu và 4 đầu, máy thêu vi tính 6 đầu được đánh giá là hiện đại và ưu việt hơn khi sở hữu màn hình LCD rất dễ nhìn, hỗ trợ các tính năng như hình ảnh phản chiếu, xoay, và kích thước tăng / giảm. 

Những máy thêu này sở hữu tối đa lên đến 1.000.000 mũi kim nên tốc độ thêu nhanh và thêu được khá nhiều màu sắc. Ngoài ra, máy cũng dễ dàng thực hiện và sử dụng các mũi khâu kiểu Zigzag, satin, phẳng…

Máy thêu vi tính 6 đầu 

Máy thêu vi tính 6 đầu

5.4. Máy thêu vi tính 20 đầu

Máy thêu vi tính 20 đầu là loại máy thêu hiện đại và có công suất lớn nhất hiện nay. Với số lượng đầu thêu lớn, hoạt động cùng một lúc, loại máy này có thể cho ra hàng loạt những sản phẩm giống nhau về màu sắc, họa tiết trong cùng một thời điểm. Do đó, chúng thường được các doanh nghiệp sử dụng để xử lý những đơn hàng lớn với số lượng bản thêu lên đến hàng nghìn bản/ngày.

Thêu vi tính 20 đầu là lựa chọn tốt nhất với mô hình sản xuất công nghiệp 

Thêu vi tính 20 đầu là lựa chọn tốt nhất với mô hình sản xuất công nghiệp

6. Quy trình thêu vi tính

Quy trình thêu vi tính sẽ diễn ra theo 4 bước. Cụ thể: 

 • Bước 1: Lên mẫu thiết kế thêu vi tính trên phần mềm. Khách hàng có thể gửi mẫu vẽ sẵn bằng  file AI, xưởng sản xuất sẽ nhận in, đảm bảo được chính xác tỷ lệ logo/hình vẽ. 
 • Bước 2: Xuất file thiết kế theo đúng định dạng của từng loại máy thêu, rồi lưu vào máy tính hoặc USB.
 • Bước 3: Xác định vị trí thêu trên vải, sau đó cố định vải vào khung thêu(khung tròn hoặc elip).
 • Bước 4: Xác định vị trí thêu trên bản thiết kế căn chỉnh sao cho phù hợp để đảm bảo sự hài hòa về thẩm mỹ. Khởi động máy và giám sát quá trình thêu, chuẩn bị và dự phòng các sự cố phát sinh.
 • Bước 5: Hoàn thiện sản phẩm sau khi cắt giấy dựng.

Máy thêu đang tiến hành thêu logo đồng phục công ty 

Máy thêu đang tiến hành thêu logo đồng phục công ty

7. Những lưu ý quan trọng về máy thêu vi tính

Máy thêu vi tính có thể ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như: thêu logo vi tính, thêu xù vi tính, hay tranh thêu vi tính thành phẩm,…Dù là lĩnh vực nào thì bạn cũng cần nắm vững các lưu ý quan trọng sau đây để quá trình sử dụng máy được diễn ra hiệu quả với năng suất, chất lượng cao nhất.

7.1.  Lựa chọn máy thêu vi tính

Khi tìm mua một máy thêu vi tính công nghiệp, các bạn nên dựa trên các yếu tố như: quy mô sản xuất, chất lượng hình thêu, chi phí để có thể lựa chọn loại máy thêu phù hợp.

Thông thường, với những đơn vị nhỏ lẻ, số lượng đơn hàng/ngày không quá nhiều thì có thể chọn mua các loại máy thêu 1,4,6 đầu. Còn với những đơn vị kinh doanh quy mô lớn, sản lượng cần thêu/ngày cao thì nên chọn máy thêu 20 đầu.

Lựa chọn máy thêu vi tính phù hợp sẽ giúp gia tăng sản lượng và chất lượng mẫu thêu 

Lựa chọn máy thêu vi tính phù hợp sẽ giúp gia tăng sản lượng và chất lượng mẫu thêu

7.2. Chú ý đến bản vẽ thiết kế

Mỗi máy thêu có một định dạng file thêu khác nhau như emb; .exe; .dst; .cnd;  .fdr.  Khi thiết kế bạn nên lưu đúng định dạng để quá trình thêu được diễn ra nhanh chóng và chính xác nhất. 

7.3. Khắc phục tình trạng máy thêu bị đứt chỉ

Trong một số trường hợp máy thêu vi tính hay bị đứt chỉ, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng độ sâu của mối nối, rãnh chỉ và lò xo cuốn chỉ để khắc phục tình trạng này.

7.4. Lưu ý về nhân công

Các công nhân đứng máy thêu vi tính cần phải có kỹ năng sử dụng máy thành thạo đối với mỗi công đoạn. Đây cũng không phải là điều dễ dàng khi các công ty thêu vi tính tuyển dụng.

Ngoài ra để các đơn vị có thể nhận thiết kế mẫu thêu vi tính của khách hàng thì đòi hỏi nhân viên phải thông thạo các công cụ phần mềm thiết kế. Chính vì vậy, ngày nay đa phần các đơn vị chỉ tuyển nhân viên thiết kế mẫu thêu vi tính có kinh nghiệm. Trong trường hợp nhân viên không có kinh nghiệm nhưng vẫn muốn được làm việc, một số công ty sẽ có các buổi đào tạo dạy thiết kế mẫu thêu vi tính từ cơ bản đến nâng cao.

8. Thông tin các xưởng thêu uy tín tại Hà Nội & TP. HCM

Có thể thấy, để lựa chọn địa chỉ thêu vi tính uy tín là điều không hề đơn giản. Nhất là trong bối cảnh thị trường may mặc từ Bắc vào Nam, đều có không ít các công ty lớn nhỏ chuyên cung cấp dịch vụ này.

8.1. Xưởng thêu vi tính Hà Nội

Nếu bạn đang nhu cầu tìm xưởng thêu vi tính tại Hà Nội thì có thể tham khảo một số địa chỉ như:

 • Thêu vi tính hà nội: Cơ sở thêu vi tính Thanh Trì, Hà Nội, Việt Nam
 • Thiên Phước: Cơ sở thêu vi tính nổi tiếng tại Trung Liệt, Đống Đa
 • Gia Nhi: Công ty thêu vi tính tại Hoàng Mai
 • Gạo House: Xưởng in thêu đồng phục uy tín tại Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trong trường hợp bạn cần tìm địa chỉ bán máy thêu vi tính, có thể tham khảo một số nơi như: anphuocshop.com, websosanh.vn

 Xưởng thêu vi tính Hà Nội 

Xưởng thêu vi tính Hà Nội 

✔ Top 10 địa chỉ may đồng phục tại Hà Nội đẹp không nên bỏ lỡ

Áo T-shirt là gì? Cách Chọn Áo T-shirt Đẹp Cho Nam Nữ

8.2. Xưởng thêu vi tính ở TP HCM

Theo sự phát triển nhanh chóng của ngành may mặc, các cơ sở thêu vi tính tại TP HCM đang ngày càng phát triển và mở rộng. Tương tự với Hà Nội, các xưởng thêu vi tính ở đây ra đời để phục vụ nhu cầu in thêu logo đồng phục, mũ nón, tranh nghệ thuật…

Đa phần máy móc tại xưởng thêu vi tính HCM đều hiện đại, tiên tiến, cho sản lượng và chất lượng thêu cao.

Nếu bạn đang sinh sống làm việc tại TPHCM hoặc các khu vực lân cận có thể tham khảo các dịch vụ thêu vi tính như: Quận 7, quận 8, quận 12, quận Tân Phú, quận Gò Vấp, quận Bình Thạnh; tỉnh Bình Dương

Đặc biệt, tại TP HCM cũng có cơ sở nổi bật là xưởng thêu vi tính Đông Hồ, được đánh giá rất cao về chất lượng in, cũng như dịch vụ thiết kế theo yêu cầu của khách hàng.

Dịch vụ thêu hoa văn, họa tiết trên áo dài tại TPHCM 

Dịch vụ thêu hoa văn, họa tiết trên áo dài tại TPHCM

9. Xưởng thêu áo đồng phục uy tín, chất lượng Gạo House

Với gần 10 năm kinh nghiệm, xưởng thêu Gạo House luôn là địa chỉ lý tưởng để các khách hàng tìm đến mỗi khi có nhu cầu in thêu áo đồng phục công ty, ngân hàng, lớp nhóm…

Dưới đây là những ưu điểm nổi bật khi bạn sử dụng dịch vụ thêu áo đồng phục tại Gạo House:

 • Mẫu mã hình thêu đẹp: Sở hữu máy móc hiện đại cùng đội ngũ thiết kế có tay nghề cao nên chất lượng hình thêu của Gạo House luôn ở mức tốt, đảm bảo hài hòa về thẩm mỹ trong khi vẫn giúp làm nổi bật được logo, slogan các doanh nghiệp muốn truyền tải
 • Thời gian sản xuất nhanh chóng: Đơn hàng thêu sẽ được giao tới khách hàng trong vòng từ 5 – 7 ngày hoặc 7 – 15 ngày tùy thuộc vào số lượng được đặt may.
 • Giá cả hợp lý: Giá thêu áo đồng phục tại Gạo House thường dao động từ 100.000đ – 220.000đ/chiếc. Mức giá này đã bao gồm cả áo + thiết kế + vận chuyển. Giá thay đổi tùy thuộc vào số lượng đặt hàng.

Cùng tham khảo một số mẫu thêu logo đồng phục đẹp tại xưởng may Gạo House:

  Logo đồng phục Denso

Logo đồng phục Denso

 

 

Logo Cargill được thêu sắc nét, gọn gàng với công nghệ thêu vi tính 

Logo Cargill được thêu sắc nét, gọn gàng với công nghệ thêu vi tính

 

 

 Logo áo đồng phục AEG

Logo áo đồng phục AEG

 

  

 Logo câu lạc bộ bóng đá FCB

Logo câu lạc bộ bóng đá FCB

Trên đây là những thông tin chi tiết về thêu vi tính là gì? Có những xưởng thêu vi tính nào uy tín tại Hà Nội và TP.HCM. Hy vọng bài viết của Gạo House sẽ giúp bạn có thêm tư liệu tham khảo phục vụ cho quá trình sản xuất của quý doanh nghiệp. 

 

Mọi thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

✤ Website: https://xuongmayaodongphuc.vn

✤ Zalo shop: https://zalo.me/4396320771975031169

✤ Email: cskh.gaohouse@gmail.com

☎️ Hotline : 0886.883.555

▶ Địa chỉ: Số nhà 23, Ngách 97/16 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *