Vải dệt thoi là gì? Phân loại, đặc điểm và thông số vải dệt thoi 

Vải dệt thoi là một trong những chất liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực sản xuất may mặc và trang trí nội thất. Loại vải này được đan xen đều giữa các sợi dọc và ngang khác nhau tạo nên một cấu trúc ổn định, sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật. Vậy vải dệt thoi là gì? Phân loại, đặc điểm và ứng dụng ra sau? Mời bạn tham khảo ngay những thông tin liên quan mà Gạo House chia sẻ sau đây nhé! 

Vải dệt thoi là gì
Chất liệu dệt thoi là loại vải được dùng phổ biến trong lĩnh vực may mặc

1. Vải dệt thoi là gì?

Vải dệt thoi có tên gọi tiếng Anh là Wowen Fabric, tên gọi chỉ chung cho tất cả các loại vải được hình thành trên khung dệt. Loại vải này được sản xuất dựa trên nguyên lý từ sự liên kết giữa các sợi ngang và sợi dọc. Chúng được đan xen kẽ giữa hai hoặc nhiều sợi cùng góc vuông với nhau, được cấu thành từ sợi tự nhiên hoặc các sợi tổng hợp. 

Bên cạnh đó, vải dệt thoi còn có thể được hình thành dựa trên sự kết hợp với một tỉ lệ nhất định giữa các sợi với nhau. Có thể là 80% sợi tự nhiên kết hợp với 20% sợi nhân tạo hoặc 60% sợi tự nhiên với 40% sợi nhân tạo. Sự kết hợp linh hoạt này giúp cho vải có thêm nhiều ưu điểm vượt trội, mang đến nhiều ứng dụng trong cuộc sống.

Vải dệt thoi là gì
Chất liệu dệt thoi được hình thành từ nhiều loại sợi

2. Các kiểu dệt thoi

5 kiểu dệt thoi phổ biến nhất trên thị trường hiện nay là:

 • Vải dệt Poplin: Chất liệu vải này gần giống như vải dệt trơn, tuy nhiên số lượng sợi dệt dọc nhiều hơn so với sợi ngang. Nhưng khi tạo ra thành phẩm thì sợi dọc lại bé hơn so với sợi ngang.
 • Vải dệt Satin: Chất liệu vải dệt này được đánh giá là phức tạp nhất nhưng lại sở hữu tính thẩm mỹ đẹp, độ sáng vô cùng tốt. Kiểu dệt Satin thường được ứng dụng trong những bộ trang phục cần đa dạng màu sắc, đẹp mắt.
 • Vải thoi xương cá: Kiểu dệt này tạo thành các sợi vải có hình chữ V. Thành phẩm của kiểu dệt này thường có nhiều màu sắc thích hợp nên thường được sử dụng để thiết kế đồ decor, bọc nệm, sofa,…
 • Vải dệt chéo: Thành phẩm của kiểu dệt chéo này sở hữu đặc tính tốt là không bị nhăn và giữ được form dáng tốt.
 • Vải dệt trơn: Các sợi dọc – ngang cấu tạo thành vải thường có một góc 90 độ, bề mặt vải được đan đều nên có đặc điểm như nhau. 
Chất liệu vải dệt thoi
Dệt thoi được chia thành nhiều loại và nhiều kiểu khác nhau

3. Đặc điểm của vải dệt thoi

Theo sự đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế thì vải dệt thoi sở hữu rất nhiều đặc điểm, cụ thể:

 • Các sợi vải được đan với nhau chặt chẽ, bề mặt vải luôn chỉn chu và trong tình trạng khít.
 • Các sợi ngang – dọc được đan xen tạo thành một góc vuông. 
 • Vải không dễ nhăn, đứt hoặc quăn queo thành các mép.
 • Vải thường được sản xuất với nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú về màu sắc giúp khách hàng thỏa sức lựa chọn.
 • Độ co giãn của vải cao hay thấp phụ thuộc vào tỷ lệ kết hợp giữa sợi tổng hợp và sợi tự nhiên trong quá trình sản xuất vải. 
Đặc điểm vải dệt thoi
Dệt thoi là loại vải được đan xen chặt chẽ

4. Nguyên liệu sử dụng để sản xuất vải dệt thoi

Vải dệt thoi thường được cấu tạo từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Đồng thời, không cố định một loại nguyên liệu riêng cho phương pháp dệt thoi. Do đó, căn cứ vào từng chất liệu và phương pháp dệt mà sản phẩm cấu thành vải dệt thoi sẽ có đặc tính khác nhau. 

Các sợi tạo thành vải được phân thành hai loại chính là sợi tự nhiên và sợi nhân tạo (sợi tổng hợp). Sợi tổng hợp được làm chủ yếu từ dầu mỏ, còn với sợi tự nhiên là những loại sợi có sẵn trong tự nhiên như sợi bông, sợi rayon, sợi tơ tằm,… 

Chất liệu vải dệt thoi
Vải dệt thoi được dệt từ nhiều loại nguyên liệu

5. Quá trình sản xuất vải dệt thoi

Quá trình sản xuất chất liệu dệt thoi trải qua 4 bước như sau:

 • Bước 1: Mắc đan xen sợi dọc bằng 1 trong 2 phương pháp là mắc đồng loạt và mắc phân băng. Phương pháp mắc đồng loạt thường dùng để dệt cho các sợi chưa nhuộm còn mắc phân băng sẽ phù hợp với kiểu dệt các loại có nhiều màu.
 • Bước 2: Hồ sợi dọc bằng cách nhúng các sợi vào dung dịch hồ rồi sấy khô để kết dính các sợi lại với nhau.
 • Bước 3: Chuẩn bị sợi ngang sau đó đánh suốt chỉ cho các sợi ngang.
 • Bước 4: Dệt vải để tạo ra thành phẩm cuối cùng.
Vải dệt thoi là gì
Quy trình sản xuất chất liệu dệt thoi khá phúc tạp

6. Tổng hợp cách đọc các thông số của vải dệt thoi

Đối với vải dệt thoi các thông số vô cùng quan trọng nhằm đánh giá chất lượng, cũng như sẽ giúp người dùng chọn được loại vải thích hợp nhất với mình. Dưới đây là một vài thông số liên quan mà mọi người nên biết như:

6.1. Thông số Thread Count

Thông số Thread Count là tổng số sợi dọc và sợi ngang được tính trên một diện tích vải nhất định, cụ thể trên tấm vải vuông có cạnh dài 1 inch. Thông số này dùng để xác định được vải có chất lượng hoặc cao cấp hay không. Thông thường nếu vải dệt thoi có thông số Thread Count càng cao thì chứng tỏ vải càng mềm mại, chắc chắn và độ bền cao.

Để tính được thông số này bạn cần sử dụng một tấm vải dệt có độ dài cạnh 1 inch. Sau đó tiến hành đếm số lượng sợi dọc và sợi ngang trên tấm vải. Số sợi dọc được quy ước là EPI, còn sợi ngang là PPI. Sau khi đến xong, bạn chỉ cần lấy EPI + PPI là đã có thể tính được thông số Thread Count.

Thông số Thread Count của vải dệt thoi
Thông số Thread Count

Tương tự với thao tác này bạn hãy thực hiện trên tấm vải khác để so sánh các thông số Thread Count với nhau. Vải có thông số Thread Count càng cao sẽ được xem là chất lượng tốt, vải mềm mại và chắc chắn. 

6.2. Thông số Yarn Count

Thông số Yarn Count nhằm xác định “chỉ số sợi” trên vải dệt thoi. Với thông số này người dùng sẽ biết được độ dày hoặc mỏng của vải. Nếu chỉ số sợi càng lớn thì vải càng mảnh, và ngược lại chỉ số nhỏ thì vải càng dày và thô. Để tính thông số này bạn có thể thực hiện với hai cách như sau:

 • Công thức tính thông số Yarn Count trực tiếp: N = (W x I)/L
 • Công thức tính thông số Yarn Count gián tiếp: N = (L x w) / (l x W)
Thông số Yarn Count của vải dệt thoi
Bảng thông số Yarn Count

Trong đó:

 • N: Chỉ số sợi
 • W: Khối lượng lượng mẫu sợi
 • w: Đơn vị của hệ thống khối lượng
 • l: Đơn vị của hệ thống chiều dài
 • L: Chiều dài mẫu

7. Ưu, nhược điểm của vải dệt thoi

Dưới đây là một vài ưu, nhược điểm của chất liệu dệt thoi như:

7.1. Ưu điểm

Vải sở hữu một vài ưu điểm như sau:

 • Vải có đặc điểm mềm mịn, thoáng mát, dễ chịu không thua kém gì loại vải cotton về độ thoáng. Điều này giúp cho vải dệt thoi trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời cho người có làn da nhạy cảm.
 • Vải có khả năng chịu lực cao, co giãn và đàn hồi tốt hơn so với những loại vải khác.
 • Với khả năng giữ nhiệt tốt nên vải giúp cho quá trình trao đổi chất của da và môi trường diễn ra bình thường, không bị cản trở, phù hợp cho những ngày đông giá rét.
 • Vải không gây bí bách, khó chịu và phù hợp với mọi vóc dáng.
Vải dệt thoi là gì
Vải mềm mịn, thoáng khí và co giãn tốt

7.2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì chất vải dệt thoi còn tồn tại với một số nhược điểm khác như:

 • Có khả năng dễ bị xoắn, méo và gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của trang phục.
 • Nếu bị móc hoặc mắc vào vật gì đó vải sẽ dễ bị rách, hỏng ảnh hưởng đến áo đồng phục.
 • Sau một thời gian sử dụng, vải dễ bị chảy, biến dạng và khó đưa trở lại trạng thái ban đầu. 

8. Các loại vải dệt thoi phổ biến hiện nay

Dựa vào đặc tính của thành phần cấu tạo và kiểu dệt nên vải dệt thoi có nhiều loại khác nhau. Dưới đây là một vài loại phổ biến như: 

8.1. Vải kaki

Vải kaki là một trong những chất liệu dệt thoi được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Loại vải này có thể dệt bằng máy hoặc bằng tay đều được. Vải được hình thành chủ yếu bằng sợi cotton, kết hợp với nhiều loại sợi khác nhau mang đến đặc tính riêng biệt. Nhờ đó vải có độ bền rất cao, độ thoáng mát, thấm hút tốt nên được ứng dụng nhiều trong may mặc và sản xuất phụ kiện như túi xách, balo, giày,… 

8.2. Vải taffeta

Chất liệu vải dệt thoi taffeta
Chất liệu dệt thoi taffeta

Vải taffeta là một trong những loại vải dệt thoi có độ bóng và khả năng bắt sáng rất tốt. Loại vải này được dệt với các đường gân mềm mịn trên bề mặt. Vải được làm chủ yếu bằng các sợi tơ tằm, kết hợp thêm các loại sợi tổng hợp khác nhằm hạ mức giá đáng kể. Do sở hữu độ mềm mịn, bóng nhẹ nên vải thường được sử dụng để may các loại váy đầm cho phụ nữ. 

8.3. Vải voan

Vải voan là một chất liệu được dệt theo phương pháp dệt thoi sở hữu độ mềm, nhẹ và có độ rũ. Vải có đặc tính xuyên thấu, được dệt sắc sảo, tinh tế nhờ kiểu dệt kim đặc biệt. Nguyên liệu chính dệt vải voan từ rất nhiều loại sợi khác nhau như rayon, polyester,… Nhờ đó mà vải được ứng dụng rộng rãi trong may và sản xuất áo thun đồng phục hoặc trang trí nội thất.

8.4. Vải nhung

Vải nhung sở hữu sự mịn màng và êm ái, được thực hiện phương pháp như vải dệt thoi hoàn hảo. Vải có thành phần chính là sợi tơ tằm, tuy nhiên dần về sau được thay thế với các loại sợi nhân tạo mang đến sự đa dạng, độc đáo và nhiều màu sắc cho vải. Cũng chính điều này mà vải nhung ngày càng được nhiều người yêu thích, mang đến những sản phẩm độc đáo hơn. 

Chất vải nhung mềm mịn và thoáng khí
Nhung là loại vải mềm mịn, cao cấp và thoáng khí

8.5. Vải nỉ

Vải nỉ là một trong những chất vải được dệt thoi kiểu trơn hoặc dệt chéo bằng phương pháp dệt thoi. Loại vải này có cấu tạo khá dày nhưng lại sở hữu bề mặt mềm mịn, mang đến cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Trong cuộc sống, vải nỉ là sản phẩm chủ yếu để may trang phục cho những ngày đông giá rét, sở hữu độ an toàn cho làn da và giữ ấm cực kỳ hiệu quả. 

8.6. Vải denim

Vải denim là một trong những loại vải dệt thoi được dệt chủ yếu bằng sợi cotton. Những sợi cotton này sẽ được đem đi nhuộm màu và đem đi dệt dọc trên bề mặt vải. Còn sợi ngang thường giữ nguyên không nhuộm, có màu trắng. Sự kết hợp của màu trắng và xanh đan xen nhau mang đến độ nhận diện riêng cho vải denim. Nhờ vào quá trình dệt chặt chẽ, chắc chắn nên chất liệu vải này thường được sử dụng để may áo khoác, quần dài hay các loại trang phục lao động dày dặn. 

Chất vải demin
Demin là loại vải được dệt theo phương pháp dệt thoi

8.7. Vải lụa Kashmir

Vải lụa Kashmir là một chất vải dệt thoi được dệt theo kiểu dệt trơn, tạo nên nhiều họa tiết độc đáo trên bề mặt. Những họa tiết này là nét đẹp đặc trưng của vải Kashmir, mang đến điểm nhấn riêng biệt. Nhờ vào họa tiết này mà vải thường được sử dụng để may váy đầm, các loại khăn quàng cổ hoặc mẫu sơ mi hoa,… đẹp mắt. 

8.8. Vải Muslin

Là một loại vải dệt thoi trơn nên vải Muslin sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội như nhẹ, mỏng, mang đến cảm giác dễ chịu, thoải mái cho người mặc. Nguyên liệu chính để dệt vải là từ sợi cotton, co giãn 4 chiều, thấm hút mồ hôi tốt và an toàn lành tính nên thích hợp sử dụng chủ yếu vào mùa hè. Nhờ đó vải Muslin thường được sử dụng để may quần áo cho em nhỏ và các loại khăn tắm,… 

Chất liệu vải dệt thoi muslin
Chất liệu dệt thoi Muslin

8.9. Vải Organza

Vải Organza cũng là một trong những loại vải dệt thoi trơn sở hữu đặc điểm mỏng, nhẹ. Vải được dệt với số lượng sợi dọc nhiều hơn so với sợi ngang nên bề mặt có độ cứng, dày hơn so với vải voan và vải lụa. Trong cuộc sống, vải thường được sử dụng chủ yếu để sản xuất trang phục cho phụ nữ như: đồng phục học sinh, Áo sơ mi, váy đầm và áo Blouse,… 

8.10. Vải cotton

Vải cotton được ứng dụng với nhiều kiểu dệt thoi khác nhau, có thể là dệt trơn, dệt chéo đều được. Mỗi cách dệt sẽ cho ra những sản phẩm có đặc điểm khác nhau, nhằm phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dùng. Hiện nay có một số loại vải cotton dày, mỏng hay bề mặt thô hơn. Bên cạnh đó, sự kết hợp của các loại sợi khác như spandex, polyester,… giúp cho vải cotton phát huy thêm nhiều ưu điểm vượt trội như tăng khả năng co giãn, tăng độ bền,…

Vải cotton dệt thoi
Cotton dệt thoi là chất liệu mềm mịn, thoáng mát và co giãn 4 chiều

8.11. Một số loại vải khác

Ngoài những loại vải dệt thoi trên còn một số loại khác được sử dụng phổ biến như:

 • Vải Poplin
 • Vải Mousseline
 • Vải Tissue 
 • Vải Aertex
 • Vải Tissue
 • Vải Georgette
 • Vải Drill
 • Vải Crepe
 • Vải Gabardine
 • … 

9. Ứng dụng của vải dệt thoi trong đời sống hiện nay

Nhờ sở hữu đặc tính ưu việt nên chất liệu vải dệt thoi được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Vải không chỉ xuất hiện trong lĩnh vực may mặc mà còn góp mặt trong lĩnh vực sản xuất đồ nội thất, trang trí,… 

9.1. Ứng dụng trong việc trang trí nội thất

Vải dệt thoi được ứng dụng phổ biến trong các sản phẩm trang trí nhà cửa. Đặc biệt đối với rèm cửa, vải tạo nên sự đa dạng với nhiều loại, tính thẩm mỹ nên được mọi người khá ưa chuộng sử dụng để trang trí nội thất. 

Đặc điểm chất liệu vải dệt thoi
Dệt thoi là chất liệu ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực nội thất

Những loại vải may rèm cửa, trang trí nội thất được sử dụng nhiều như: Vải nhung, vải Polyester, Vải linen,… Mỗi loại vải mang một vẻ đẹp riêng biệt, sở hữu đặc điểm riêng phù hợp theo từng cách trang trí của mỗi ngôi nhà. 

Ngoài được dùng để may rèm cửa, vải dệt thoi còn là một trong những chất vải được ứng dụng để may chăn ga, gối đệm. Những chất vải này giúp phòng ngủ tạo nên vẻ đẹp sang trọng, sự thống nhất trong cách trang trí của ngôi nhà. 

9.2. Ứng dụng trong sản xuất may mặc

Vải dệt thoi là một trong những chất liệu có khả năng giữ ấm cơ thể cực tốt, được sử dụng phổ biến để may các loại trang phục hàng ngày. Nếu sử dụng để may quần bạn có thể lựa chọn vải denim, vải kaki,… May váy đầm có thể chọn vải taffeta, vải nhung. Còn quần áo trẻ em có thể chọn vải muslin,… Ngoài ra, vải còn được ứng dụng may các item thời trang khác như: Áo khoác, áo sơ mi, quần short, quần dài, chân váy, set bộ,… 

Ứng dụng của vải dệt thoi
Dệt thoi được ứng dụng trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống

Vải dệt thoi là tên gọi được sử dụng cho các loại vải được dệt theo phương pháp khung dệt. Hy vọng qua chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đặc điểm, phân loại và ứng dụng của vải trong đời sống hàng ngày. Hãy theo dõi Gạo House để cập nhật thêm những chất vải khác và xu hướng thời trang mới nhất hiện nay nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *